สภาการฯรับรองร่างฯพิจารณาเรื่องร้องเรียนด้านจริยธรรมแห่งวิชาชีพ

สภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ เห็นชอบร่างข้อบังคับสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ ว่าด้วยการพิจารณาเรื่องร้องเรียนด้านจริยธรรมแห่งวิชาชีพภายในองค์กรสมาชิก พ.ศ. 2559

เมื่อวันที่ 20 ก.ย. 2559 นายชวรงค์ ลิมป์ปัทมปาณี ประธานสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการ สภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ ที่ประชุมมีมติรับรองร่างข้อบังคับสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ ว่าด้วยการพิจารณาเรื่องร้องเรียนด้านจริยธรรมแห่งวิชาชีพภายในองค์กรสมาชิก พ.ศ. 2559 ซึ่งจัดทำขึ้นเพื่อเป็นแนวทางการจัดตั้งคณะกรรมการพิจารณาเรื่องร้องเรียนภายในองค์กรหนังสือพิมพ์แก่องค์กรสมาชิก (Media Ombudsman) เพื่อยกระดับการควบคุมดูแลด้านจริยธรรม ของสมาชิกสภาการหนังสือพิมพ์ฯ
“ข้อบังคับฯ ดังกล่าว มีสาระสำคัญว่าด้วย โครงสร้าง และอำนาจหน้าที่ ของคณะกรรมการพิจารณาเรื่องร้องเรียนภายในองค์กรหนังสือพิมพ์ โดยคณะกรรมการฯ มีอย่างน้อย 3 คน มาจาก 1.เจ้าของ/บรรณาธิการ 2.ผู้สื่อข่าวในระดับปฏิบัติงาน 3.ผู้ทรงคุณวุฒิจากภายนอก ทั้งหมดมีหน้าที่วินิจฉัยเรื่องร้องเรียนที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาที่ปรากฏบนหนังสือพิมพ์ของสมาชิกนั้นๆ รวมถึงพฤติกรรมของผู้ปฏิบัติงานที่สังกัดด้วย” นายชวรงค์ กล่าว


ประธานสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในส่วนของสมาชิกต่างจังหวัดบางแห่งที่ไม่สามารถจัดตั้งคณะกรรมการฯ ได้นั้น ให้แต่งตั้งคณะกรรมการพิจารณาเรื่องร้องเรียนภายในองค์กรหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น โดยมีกรรมการที่มาจากเจ้าของหนังสือพิมพ์/บรรณาธิการ/ผู้ปฏิบัติงาน ของหนังสือพิมพ์ในแต่ละจังหวัดหรือภูมิภาค และมีผู้ทรงคุณวุฒิภายนอกไม่น้อยกว่า 3 คน แต่ไม่เกิน 7 คน โดยคณะกรรมการฯ จะต้องพิจารณาเรื่องร้องเรียนให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน แต่หากผู้ร้องไม่พอใจในผลการพิจารณา สามารถส่งเรื่องถึงสภาการหนังสือพิมพ์ฯ พิจารณาอีกครั้งได้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า