5 องค์กรวิชาชีพสื่อยื่น กกต.แสดงความกังวลของสื่อมวลชนในการปฏิบัติหน้าที่

5 องค์กรวิชาชีพสื่อ ยื่นหนังสือ กกต.แสดงความกังวลของสื่อมวลชนในการปฏิบัติหน้าที่ภายหลัง พรบ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญมีผลบังคับใช้

     วันที่ 25 เม.ย.59 ที่สำนักงาน กกต.ชั้น 1 ศูนย์ราชการ แจ้งวัฒนะ อาคาร B ตัวแทนจาก 5 องค์กรวิชาชีพสื่อ ประกอบด้วย สภาการหนังสือพิมพ์ สภาวิชาชีพข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย สมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย และสมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ ได้ยื่นหนังสือแสดงความกังวลของสื่อมวลชนในการปฏิบัติหน้าที่ภายหลัง พรบ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญมีผลบังคับใช้ และขอให้ กกต. ให้หลักประกันการทำหน้าที่โดยสุจริตภายใต้จรรยาบรรณวิชาชีพสื่อมวลชน และประกาศเป็นนโยบายแก่เจ้าหน้าที่ กกต. ทุกระดับตั้งแต่ส่วนกลางถึงพื้นที่ต่าง ๆ ให้ตระหนักถึงเสรีภาพในการทำหน้าที่ของสื่อมวลชน ซึ่งเป็นหลักประกันสิทธิ์การรับรู้ข้อมูลข่าวสารของประชาชน

นายชวรงค์ ลิมป์ปัทมปาณี ประธานสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ กล่าวว่าเนื้อหา พรบ. การออกเสียงมีส่วนที่ยังไม่ชัดเจน ก่อให้เกิดความกังวลต่อการปฏิบัติหน้าที่ของสื่อ จึงอยากให้ กกต. ที่กำลังจะออกแนวทางการปฏิบัติตาม พรบ. ดังกล่าว ขอให้คำนึงถึงการทำหน้าที่อันเป็นเสรีภาพของสื่อ และช่วยแจ้งแนวทางปฏิบัติต่อสื่อต่อไปว่าอาจมีส่วนใดที่มีผลกระทบเพื่อการประสานงานแลกเปลี่ยนแนวคิดกันต่อก่อนจะออกแนวทางการปฏิบัติดังกล่าวออกมา

ทั้งนี้นายประวิช รัตนเพียร กกต. ด้านกิจการพรรคการเมืองและการออกเสียงประชามติ ได้รับหนังสือและกล่าวว่าสื่อมีความสำคัญต่อการสะท้อนความเห็นของประชาชน และทำให้การออกเสียงประชามติเป็นไปโดยราบรื่น เมื่อมีโอกาสได้รับฟังความคิดเห็นจากองค์กรสื่อ ทาง กกต. จะได้นำข้อเท็จจริงไปปรับปรุงระเบียบและข้อเสนอแนะแนวทางการปฏิบัติ โดยคำนึงถึงการทำหน้าที่ของสื่อเพิ่มขึ้นต่อไป ภายใต้ทิศทางการแสดงความคิดเห็นและเผยแพร่ความคิดเห็นโดยถูกต้องตามกฎหมายต่อไป “กกต. เองก็ได้คำนึงถึงการทำหน้าที่ของสื่ออยู่แล้ว เพียงแต่วันนี้จะได้มีตัวอย่างไปขยายความประกอบได้มากขึ้น”นายประวิชกล่าว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า