สมาคมข่าวออนไลน์เล็งจัดระเบียบเนื้อหาลดละเมิด

นายนิรันดร์ เยาวภาว์ นายกสมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ กล่าวว่า สมาคมจะประชุมสมาชิกถึงหลักเกณฑ์การขายคอนเทนท์ร่วมกัน ซึ่งจะเป็นเครื่องมือช่วยลดปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์เนื้อหา-ภาพข่าว คลิป บนสื่อออนไลน์

ทั้งนี้ ต้องมีรายละเอียดการจัดแพ็คเกจ หรือแยกเนื้อหาให้ตรงความต้องการของเว็บพอร์ทัลต่างๆ ที่ผ่านมาเคยเปิดให้เว็บพอร์ทัลทำเอ็มโอยู เพื่อฟีดข่าวเอาเฉพาะพาดหัวข่าวและโปรยไป แล้วลิงค์มาอ่านเนื้อหาเต็มๆ ที่เว็บของผู้ผลิตคอนเทนท์ แต่มีผู้มาลงทะเบียนไม่มาก เพราะต้องการให้เนื้อหาทั้งหมดปรากฏที่เว็บตัวเองโดยไม่ต้องลิงค์ไปที่อื่น ภายหลังจึงยกเลิกข้อตกลงนั้นไป

นายชวรงค์ ลิมป์ปัทมปาณี นายกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย และที่ปรึกษาสมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ กล่าวว่า การละเมิดลิขสิทธิ์บนโลกออนไลน์ มีทั้งละเมิดข่าว ภาพข่าว คลิปวีดิโอ ละเมิดโดยโซเชียล มีเดีย จัดตั้งสำนักข่าวใหม่รับเอสเอ็มเอสไปส่งต่อ นำข่าวและภาพไปให้บริการในโปรแกรมประยุกต์ ทำแอพพลิเคชั่นข่าว ให้บริการบนไอแพด ไอโฟน แล้วรับรายได้จากโฆษณา ถือเป็นการกระทำที่ละเมิดจริยธรรม และลิขสิทธิ์

นายไพบูลย์ อมรภิญโญเกียรติ ที่ปรึกษากฎหมายสมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ กล่าวว่า แม้มาตรา 7 พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ จะยกเว้นข่าวทั่วไปเป็นงานอันไม่มีลิขสิทธิ์ แต่ถ้าเป็นบทความ เนื้อหาที่เรียงลำดับย่อหน้า มีภาพประกอบ ล้วนมีลิขสิทธิ์

หนังสือพิมพ์ มีกฎหมายคุ้มครองทั้งแง่งานวรรณกรรม ภาพ และงานรวบรวม หากก๊อปปี้ผ่านเว็บยังแยกคุ้มครอง 4 ส่วน คือ งานวรรณกรรมส่วนข้อความที่เขียน, งานศิลปกรรม ส่วนของภาพถ่ายเลย์เอาต์ ดีไซน์ การให้สี, งานโปรแกรม คอมพิวเตอร์ มีแอพติดมาด้วย และงานรวบรวมจากนำงานลิขสิทธิ์และไม่มีลิขสิทธิ์มารวมกัน การนำข้อมูลทั่วไปมาเรียงตัวอักษรใหม่ต้องขออนุญาตเจ้าของก่อน

อย่างไรก็ตาม มาตรา 32 อนุญาตให้นำมาใช้ได้บางส่วน โดยอ้างแหล่งที่มา และไม่นำไปแสวงหากำไรที่กระทบกระเทือนเจ้าของลิขสิทธิ์เกินสมควร เว็บต้องแสดงเจตนาบริสุทธิ์ เขียนเงื่อนไขกำกับว่า ต้องการเป็นสื่อกลางรายงานข่าว หากพบละเมิดให้แจ้งกลับมาที่อีเมลไหน หรือที่ไหน แล้วจะลบออกภายใน 3 วัน หรือ 7 วัน ต้องระบุให้ชัด

“โดยหลักแล้ว คนที่แจ้งให้ลบ ต้องมีหลักฐานแสดงสิทธิ์ความเป็นเจ้าของผลงาน การละเมิดสิทธิ์ ได้คนดูเยอะขึ้นก็เพื่อโฆษณาที่มากขึ้น”

นายปฐมพงศ์ สิรชัยรัตน์ รองประธาน เอ็มไทยดอทคอม กล่าวว่า เพื่อลดปัญหาละเมิดได้จัดทีมข่าวทำข่าวเอง ซื้อภาพและข่าวต่างประเทศมาแปล

นางสาวอรพรรณ แสงสวัสดิ์ พอร์ทัล ไดเร็กเตอร์ สนุกดอทคอม กล่าวว่า ปัจจุบันเนื้อหา 95% บนสนุกถูกลิขสิทธิ์ ที่เหลืออาจมีหลุดรอดจากพาร์ทเนอร์ที่ไปละเมิด แต่นโยบายของเว็บต้องการทำทุกอย่างถูกต้อง

โดย : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า