เวที”SONP”ชี้ 3จีเกิด ทำข่าวต้องเจาะลึก-ทำงานอย่างเป็ด

สมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ จัดเสวนา “ผลกระทบของ 3จี ต่อเนื้อหาสื่อออนไลน์” นายกสมาคมฯ ชี้ สื่อต้องปรับตัว กสทช.พร้อมให้ดูแลเนื้อหาบนสื่อออนไลน์ ขณะที่ จีเอ็มเอ็มแกรมมี่ ชี้ต้องทำข่าวเจาะลึกเฉพาะกลุ่ม…

เมื่อวันที่ 28 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ (SONP) จัดประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2555 พร้อมทั้งจัดเสวนา เรื่อง “ผลกระทบของ 3จี ต่อเนื้อหาสื่อออนไลน์” โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อทราบผลกระทบของ 3จีต่ อธุรกิจสื่อออนไลน์ และทราบถึงความพร้อมของผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ต่อ 3จี ที่เชื่อมโยงกับธุรกิจสื่อออนไลน์ รวมทั้งสื่อออนไลน์ต้องปรับตัวอย่างไรเมื่อประเทศไทยมี 3จี ก่อนที่คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่ชาติ (กสทช.) จะเปิดประมูลใบอนุญาต 3จี บนคลื่นความถี่ 2.1 กิกะเฮิรตซ์ ในวันที่ 16 ต.ค.2555 นี้

ทั้งนี้ วิทยากร ประกอบด้วย นพ.ประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา กรรมการ กสทช. นางสาวพิรงรอง รามสูต รองคณบดีฝ่ายบัณฑิตศึกษา คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และนายธนา เธียรอัจฉริยะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารจีเอ็มเอ็มแซท บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ดำเนินรายการโดย นายระวี ตะวันธรงค์ กรรมการจากสมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ ณ สำนักงาน กสทช.

นาย นิรันดร์ เยาวภาว์ นายกสมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ กล่าวว่า ในยุคของ 3จี ทำให้การเข้าถึงข้อมูลข่าวสารรวดเร็วยิ่งขึ้น และทำให้ผู้อ่านข่าว กับคนทำสื่อต้องปรับตัว ขณะเดียวกัน มองว่าข้อดีของ 3จี จะตอบสนองความต้องการด้านการรับส่งข้อมูลโดยผ่านอุปกรณ์สื่อสารต่างๆ เช่น สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต โน้ตบุ๊ก หรืออุปกรณ์พกพาอื่นๆ ได้ดียิ่งขึ้น และเปิดช่องทางการเข้าถึงเว็บไซต์ให้ขยายกว้างออกไปอีก โดยเฉพาะเว็บไซต์ที่ให้บริการด้านข่าวสารที่ต้องการให้ผู้บริโภคเข้าถึง อย่างรวดเร็วและทันสถานการณ์ มากขึ้น นอกจากนี้ ผู้ผลิตข่าวออนไลน์ยังต้องปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ เนื่องจากอาจมีคนเข้าดูสื่อออนไลน์มากขึ้น โดยจะต้องทำให้เนื้อหาข่าว และตัวโฆษณาสามารถเข้าถึงตัวอุปกรณ์ที่รองรับ 3จี ตามมาด้วย

นพ.ประวิทย์ กล่าวว่า 3จี ที่กำลังจะเกิดขึ้น จะทำให้การเข้าถึงอินเทอร์เน็ตของประชาชนขยายวงกว้างมากขึ้น ทั้งนี้ ผู้ผลิตข่าวออนไลน์แต่ละสำนักข่าวจะต้องปรับตัว และสร้างความแตกต่าง ขณะที่ตัวนักข่าวต้องเจาะลึกข่าวรอบด้าน ค้นหาความจริงมากขึ้น แต่ทั้งหมดต้องขึ้นอยู่กับความพร้อมของแต่ละสำนักข่าวด้วย

กรรมการ กสทช. กล่าวต่อว่า การเกิด 3จี ยังส่งผลให้การนำเนื้อหาข่าวของสำนักข่าวต่างๆ ที่มีสื่อออนไลน์นำไปใช้งานได้ง่ายกว่าเดิม ดังนั้น จึงต้องการให้สำนักข่าวสื่อออนไลน์ และสมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ออกกฎระเบียบและหลักเกณฑ์ต่างๆ เพื่อคุ้มครองการละเมิดสิทธิ์ในเนื้อข่าว ซึ่งในฐานะตัวแทน กสทช.จะสนับสนุนเต็มที่

ด้าน นายธนา กล่าวว่า หาก 3จี เกิดขึ้น โอเปอร์เรเตอร์จะต้องการคอนเทนต์มากขึ้น เพราะคนจะต้องการดูคอนเทนต์มากขึ้น เพียงแต่ผู้ให้บริการต้องหาช่องทางเข้าถึงผู้ชมให้มากขึ้น ขณะเดียวกัน ต้องทำให้ราคาถูกลงด้วย ขณะที่มองว่าข้อเสีย คือ การหาวิธีสร้างรายได้

ประธาน เจ้าหน้าที่บริหาร จีเอ็มเอ็มแซท จีเอ็มเอ็มแกรมมี่ กล่าวต่อว่า ในมุมของสื่อออนไลน์ ต้องเปลี่ยนมุมมองกับลูกค้า และผู้บริโภค ต้องเขียนข่าวเจาะลึก เน้นจับกลุ่มลูกค้า และในการทำสื่อนั้นนักข่าวจะต้องมีความสามารถเฉพาะทางให้มากขึ้น

“การ ปรับตัวของผู้ผลิตข่าวออนไลน์ต้องมีความสามารถเฉพาะด้าน หรือมีความถนัดไปในด้านหนึ่งด้านใด และต้องเก่งเฉพาะทางให้มากขึ้น เพื่อให้การทำข่าวมีการนำเสนอเชิงลึกมากขึ้น หรือที่เรียกกันว่า ความรู้ต้องเจาะลึก ความสามารถต้องเป็นเป็ด” นายธนา กล่าว.

Tags: 3จี, SONP, กสทช., ความถี่ 2.1 กิกะเฮิรตซ์, ธุรกิจสื่อออนไลน์, ผลกระทบ, สื่อออนไลน์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า