โค้งสุดท้าย! “ส.ผู้ผลิตข่าวฯ” เปิดรับผลงานประกวดข่าวออนไลน์หมดเขต 9 ก.ย.นี้

“สมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์” เปิดรับผลงานข่าวออนไลน์เพื่อเข้าร่วมประกวด “รางวัลข่าวดิจิตอลยอดเยี่ยมแห่งปี 2559” (Digital News Excellence Awards 2016) ชิงเงินรางวัลและโล่เกียรติยศใน 7 สาขา รวม 350,000 บาท ตั้งแต่บัดนี้จนถึงวันศุกร์ที่ 9 กันยายน 2559

สมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ (SONP) เปิดรับผลงานข่าวออนไลน์ของสื่อมวลชน เข้าร่วมประกวด “รางวัลข่าวดิจิตอลยอดเยี่ยมแห่งปี 2559” (Digital News Excellence Awards 2016) โดยการสนับสนุนหลักในการจัดดำเนินการประกวดและรางวัลโดย บริษัท ซีพีออลล์ จำกัด (มหาชน) และได้รับการสนับสนุนเงินรางวัลเสริมจากองค์การยูนิเซฟ (Unicef) ประเทศไทย และสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โดยในปีนี้ได้เพิ่มรางวัลประเภทข่าวขึ้นอีก 3 หมวด เพื่อส่งเสริมการทำข่าวออนไลน์อย่างมีประสิทธิภาพและรอบด้าน โดยประเภทข่าวทั้งหมดที่มีในปีนี้จะประกอบไปด้วย

1. ประเภทข่าวหรือสารคดีเชิงข่าวออนไลน์เชิงสืบสวนยอดเยี่ยม (Investigative News & News Feature)
2. ประเภทข่าวออนไลน์จากประเด็นในสื่อสังคมออนไลน์ยอดเยี่ยม (News Development from Social Media Agenda) ที่เป็นการพัฒนาข่าวจากวาระข่าวสารในสื่อสังคมออนไลน์
3. ประเภทข่าวออนไลน์ส่งเสริมสังคมยอดเยี่ยม (Social Development News) ครอบคลุมข่าวด้านสิ่งแวดล้อม สาธารณสุข การศึกษา สตรี ฯลฯ
4. ประเภทข่าวออนไลน์ส่งเสริมธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมยอดเยี่ยม (SME Development News)
5. ประเภทข่าวที่นำเสนอในรูปแบบอินโฟกราฟิกยอดเยี่ยม (Infographic News)
6. ประเภทข่าวออนไลน์ส่งเสริมสิทธิเด็กยอดเยี่ยม (Children’s Rights News)
7. ประเภทข่าวออนไลน์ส่งเสริมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีคนไทยยอดเยี่ยม (Science & Technology News by Thai people)
ทั้งนี้ ในแต่ละประเภทข่าว จะมีรางวัลดังนี้
รางวัลชนะเลิศ 1 รางวัล (โล่เกียรติยศ และเงินรางวัล 30,000 บาท)
รางวัลชมเชย 2 รางวัล (โล่เกียรติยศ และเงินรางวัล รางวัลละ 10,000 บาท)
โดยข่าวประเภทที่ 1-5 สนับสนุนรางวัลโดย บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน), ข่าวประเภทที่ 6 สนับสนุนรางวัลโดย องค์การยูนิเซฟ (UNICEF) ประเทศไทย และข่าวประเภทที่ 7 สนับสนุนรางวัลโดย สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (NSTDA หรือ สวทช.)

เงื่อนไขการส่งผลงานเข้าประกวดมีรายละเอียดดังนี้
1. ข่าวดิจิตอลที่ส่งเข้าประกวด ต้องเป็นผลงานที่ผลิตเองในกองบรรณาธิการข่าวออนไลน์หรือโดยนักข่าวในองค์กรสื่อที่ได้รับการรับรองจากองค์กรวิชาชีพสื่อสารมวลชนและผลงานนั้นต้องไม่มีส่วนใดส่วนหนึ่งที่คัดลอกมาจากสื่ออื่น
2. เป็นข่าวดิจิตอลที่เผยแพร่ครั้งแรกในสื่อดิจิตอล (Digital First) ขององค์กรสื่อนั้นๆ ในช่วงระยะเวลาตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2558 ถึง 31 กรกฎาคม 2559 โดยไม่จำกัดรูปแบบของเนื้อหา (ข้อความข่าว, ภาพ, อินโฟกราฟิก, วิดีโอ)
3. เขียนเอกสารประกอบการทำข่าวโดยอธิบายถึงวัตถุประสงค์การเสนอข่าว, วิธีการได้มาซึ่งข่าว, ขั้นตอนการผลิตและระยะเวลาที่ผลิตจนถึงวันที่เผยแพร่พร้อมรายงานผลจากการเผยแพร่เช่นความคิดเห็นจากผู้อ่าน, ผลกระทบของข่าวที่มีต่อสังคม, จำนวนหรือสถิติผู้เข้าชม หรือรายละเอียดอื่นๆ ที่เห็นว่าเป็นประโยชน์ต่อการพิจารณาของคณะกรรมการโดยให้มีความยาวไม่เกิน 2 หน้ากระดาษ A4 ทั้งนี้หากสำนักข่าวที่ต้องการส่งข่าวภาคภาษาอังกฤษเข้าพิจารณาสำนักข่าวนั้นจะต้องแนบเอกสารแปลเนื้อหาข่าวเป็นภาษาไทยเพื่อประกอบการพิจารณาด้วย
4. ผลงานที่ส่งเข้าประกวดจะต้องได้รับการรับรองโดยบรรณาธิการของสื่อต้นสังกัดว่าเป็นผลงานของผู้ส่งประกวดจึงจะถือว่าเป็นผลงานที่สมบูรณ์
5. ส่งใบสมัครตามแบบฟอร์มของสมาคมฯ พร้อมส่งผลงานข่าวดิจิตอลในรูปแบบไฟล์ดิจิตอล (ไฟล์นามสกุล .jpg, .png, หรือ.gif) พร้อม URL หรือลิงก์หน้าข่าวที่ส่งเข้าประกวด, เอกสารประกอบการทำข่าว (ตามข้อ 3.) และเอกสารรับรองจากบรรณาธิการ (ตามข้อ4.) มาที่ สมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ ทางอีเมล์ [email protected] ตั้งแต่บัดนี้จนถึงวันที่ 9 กันยายน 2559

สำหรับสื่อมวลชนที่สนใจ สามารถส่งผลงานข่าวออนไลน์เพื่อชิงรางวัลได้แล้ว ตั้งแต่บัดนี้จนถึงวันศุกร์ที่ 9 กันยายน 2559 ทางอีเมล์ [email protected] และจะประกาศผลการตัดสินและมอบรางวัลในวันศุกร์ที่ 23 กันยายน 2559 เวลา 14.00 น. ในงานประชุมใหญ่สามัญประจำปีของสมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ สามารถดาวน์โหลดใบสมัครและรายละเอียดการประกวดได้ที่ www.sonp.or.th และ www.facebook.com/SONPThai สอบถามเพิ่มเติมโทร. 08-1700-2601

ดาวน์โหลดเอกสารโครงการและกำหนดการ

ดาวน์โหลดใบสมัคร 

ดาวโหลดโปสเตอร์  

ลิงก์สำหรับแชร์ข่าว 

กำหนดการ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า